Mini Amp Guitar LM386

โลกใบนี้เล็กลงทุกวัน

ตอนทำแอมป์หลอด 5 วัตต์ ก็อยากได้สัก 50 วัตต์ พอมี 50 วัตต์ก็รู้สึกว่า มันเกินความจำเป็น เพราะเวลาใช้งานก็ไม่เคยปรับโวลลุ่มเกิน 9.00 น. เลยทำเครื่องใหม่ความดังแค่ 2 วัตต์

diy_guitar tube amp

diy_guitar tube amp

อยู่กับแอมป์หลอดในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ช่วงไหนอากาศร้อนจัด ก็ไม่ต่างจากการนั่งข้างกองไฟดีๆนี่เอง เลยเปลี่ยนไปทำแอมป์โซลิตสเตรท 10 วัตต์ เล่นไปเล่นมาเสียงชักจะไม่ถูกใจ แอมป์พวกนี้ปรับให้ดียังไง เสียงก็สู้แอมป์หลอดไม่ได้อยู่ดี

สิ่งที่ทำให้เสียงของแอมป์หลอดมีสเน่ห์และน่าฟัง ก็เพราะว่าเวลาที่หลอดสุญญากาศทำงาน จะมีความเพี้ยนของเสียงเกิดขึ้น (Harmonic distortion) ซึ่งก็คือเสียงแตกนั่นเอง ไม่ว่าจะปรับให้แอมป์เสียงคลีนยังไง แต่ในความเป็นจริงถ้าใช้เครื่องมือวัดคลื่นสัญญาณ ก็จะเห็นยอดคลื่นที่ถูกคลิปยอดจนเกิดความผิดเพี้ยนของสัญญาณเสียง

miniampguitarlm386_3

ชักเบื่อๆกับแอมป์ใหญ่ เลยลองหันมาเล่นกับแอมป์เล็กๆดูมั่ง แต่ “concept” คือต้องมี Loop Send-Returnเหมือนที่แอมป์รุ่นใหญ่มี ถ้าใครเคยใช้งานช่อง Send-Return จะเห็นความแตกต่าง ระหว่างการต่อเอฟเฟคประเภท Modulator เข้าหน้าตู้กับการต่อเข้าช่อง Send-Return เพราะเสียงที่ได้ยินจากการใช้ Loop จะสะอาดและน่าฟังกว่าการต่อเข้าหน้าตู้มาก

อย่างที่สองคือ ต้องมี “Speaker Cab Sim” เหตุผลคือ ความถี่ที่ออกจากแอมป์กีต้าร์ที่เป็นหลอดสุญญากาศ ส่วนใหญ่ จะมีช่วงของสัญญาณไม่เกิน 4Khz  จริงๆแล้วจุดตัดความถี่ตรงนี้ส่วนนึงเกิดจาก หม้อแปลงเอาท์พุทหรือ Output Transformer ของแอมป์หลอดนั่นเอง เพราะหม้อแปลงเอาท์พุท จะมีสภาพเป็น Capacitor ตัวใหญ่ๆตัวนึง  (ในยุคแรกๆของแอมป์โซลิตสเตรท จะมีเครื่องขยายเสียงแบบ OTL ซึ่งใช้ Capacitor วางไว้ก่อนออกลำโพง แอมป์ประเภทนี้จะให้เสียงค่อนข้างขุ่นและทึบ)

miniampguitarlm386_1

อย่างที่สาม “ปรีแอมป์” ถ้าจะพูดถึงหลอดสุญญากาศก็คงหนีไม่พ้น Field Effect Transistor (FET)  เพราะมีคุณสมบัติการทำงานใกล้เคลียงกับหลอดสุญญากาศ

สุดท้าย “Power Amp” แน่นอนว่าต้องหาวัตต์ต่ำๆ เพื่อที่จะนำไปขับ Pre amp ของ Mixer ซึ่งขนาด 300 มิลลิวัตต์ ไม่ถือว่ามากหรือน้อยเกินไปสำหรับ Line-input ของ Mixer  และวงจรนี้ยังเป็น Power Amp แบบ OTL จึงตัดความกังวลเรื่องเสียงแหลมออกไปได้เลย

ได้ทั้ง 4 อย่างแล้่วก็จับมารวมไว้ในกล่องเดียวกัน

mini-amp-guitar-lm386_18

ถึงจะเป็นคนที่มีความเป็นตัวของเองสูง แต่ก็ไม่เคยคิดเข้าข้างตัวเองจนขาดสติ สิ่งไหนชอบก็บอกว่าชอบ สิ่งไหนไม่ชอบก็วางทิ้งไว้ รอเป็นอะไหล่สำรองข้างโต๊ะทำงาน

แต่โปรเจคนี้เป็นสิ่งที่ผมทำแล้วมีความสุขมาก เพราะ

  • เป็นแอมป์เล็กที่เล่นกับเอฟเฟคเสียงแตกได้ (ปกติไม่ต้องพ่วงก็แตกแล้ว)
  • ใช้แทน Di box เพื่อต่อเข้า Mixer ได้
  • มี  Loop Send-Return เหมือนแอมป์รุ่นใหญ่
  • ใช้งานร่วมกับหูฟัง (Head phone)หรือลำโพงได้หลายขนาด
  • เป็นงานที่รวม 4 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งยังไม่มีใครทำมาก่อน (ข้อนี้เน้นฮา)
โฆษณา